Repo cổ phiếu là gì?

21/06/2018 | 19:50

Theo như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định nghĩa, Repo là nghiệp vụ phái sinh từ các nghiệp vụ cho vay có đảm bảo (hay nghiệp vụ cho vay cầm cố giấy tờ có giá, cho vay có bảo đảm bằng chứng khoán) và được sử dụng khá phổ biến hiện nay trên thị trường tài chính các nước. 
Nói một cách dễ hiểu hơn, Repo là hình thức cho vay tiền và người đi vay sẽ phải thế chấp cổ phiếu của mình đang nắm giữ làm tài sản đảm bảo. Hợp đồng Repo sẽ là hợp đồng mua lại (Repo) và mua lại đảo ngược (Reverse repo) bản chất là giao dịch đi vay và cho vay có kỳ hạn. 

Các thành viên sở hữu chứng khoán ở thời điểm nhất định có thể thiếu tiền để đáp ứng nhu cầu thanh khoản có thể được hỗ trợ vốn ngay lập tức nếu thoả thuận bán một lượng chứng khoán cho thành viên khác đang có sẵn tiền và cam kết sẽ mua lại lượng chứng khoán đó sau khoảng thời gian nhất định với giá cao hơn giá bán ban đầu. Người bán chứng khoán vẫn được nhận các khoản lãi từ chứng khoán trong suốt kỳ hạn của hợp đồng. Người bán chứng khoán và cam kết sẽ mua lại số chứng khoán đó gọi đây là hợp đồng mua lại nhưng người mua chứng khoán rồi sau đó bán lại gọi đây là hợp đồng mua lại đảo ngược.

Vậy nắm bắt được nhu cầu tài chính của nhiều cá nhân, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tài chính Repo là đơn vị tiên phong trong phát triển lĩnh vực repo cổ phiếu. Những khách hàng cần vay tiền để nâng thêm tỷ lệ đòn bẩy tài chính hoặc cần rút tiền trong khi vẫn muốn nắm giữ cổ phiếu mình đang cầm, chỉ cần thế chấp chính những cổ phiếu đó và tùy theo chất lượng cổ phiếu thế chấp sẽ được xem xét tỷ lệ giải ngân.

 

Bài viết liên quan

Phân loại cổ phiếu được nhận repo và tỷ lệ cho vay

Phân loại cổ phiếu được nhận repo và tỷ lệ cho vay

Bảng Phân loại nhóm cổ phiếu được repo và tỷ lệ repo tương ứng.

Đọc thêm
Tối ưu đòn bẩy tài chính từ dịch vụ repo cổ phiếu như thế nào?

Tối ưu đòn bẩy tài chính từ dịch vụ repo cổ phiếu như thế nào?

Có thể nói những ngày đầu năm 2018, thị trường tài chính Việt Nam được chứng kiến sự bùng nổ của các sàn chứng khoán, khi các chỉ số...

Đọc thêm
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

08.6551.6388